Thông báo về việc gia hạn tin với các tin đăng từ ngày 01/01/2017 đến ngày 01/01/2018 Xem tại đây

Xã nghèo vùng cao Yên Bái làm giầu nhờ 'bưởi tiến Vua'

Đã từ lâu, xã Đại Minh nổi tiếng khắp vùng Tây Bắc với đặc sản bưởi “tiến Vua”. Già làng thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh kể lại rằng cây bưởi Tổ ở thôn này đã có gần 300 tuổi. Hiện thôn Khả Lĩnh còn có tới 70 cây bưởi cổ ước đoán tuổi hơn 200 năm vẫn đều đặn năm nào cũng đơm hoa, kết trái. Loại quả quý được nhân giống ra trồng khắp vùng lân cận, nhưng chỉ có đủ hương vị thơm ngon đặc biệt khi được trồng trên chính đất Đại Minh. Và ít ai được biết rằng, Đại Minh từng là địa giới thuộc huyện Đoan Hùng, Phú Thọ, nên giống bưởi Đoan Hùng danh tiếng đã được nhân giống từ chính gien quý của bưởi Đại Minh.

Xã nghèo vùng cao Yên Bái làm giầu nhờ 'bưởi tiến Vua' - ảnh 1 Bên gốc cây bưởi Tổ ở thôn Khả Lĩnh

Bên gốc cây bưởi Tổ, phóng viên Tiền Phong được lão gia Trần Quang Khải, người may mắn được gia tiên để lại vườn bưởi quý ngay cạnh đình làng Khả Lĩnh, kể rằng cây bưởi gần 300 tuổi này xanh lá, trổ trái bền bỉ từ nhiều đời cha ông từ đầu thế kỷ 18. Cây bưởi như cổ thụ có trái ngon tiến Vua từ ngàn đời, trải qua bao biến động của lịch sử, giờ vẫn khỏe khoắn lạ kỳ. Và từ cây bưởi này đã được nhân giống ra khắp thôn Khả Lĩnh, khắp xã Đại Minh tạo vùng đất bưởi tươi tốt rộng lớn.

Ngay trong khu vườn bưởi rộng tới 3.000m2 nhà lão Khải có tới hơn 10 cây bưởi cổ vẫn vững vàng như những cây cốt nọc đầu đàn um tùm xanh tốt, quả trĩu nặng chà xuống ngang tầm người. Chỉ vào một góc vườn nhỏ hiện chưa thu hoạch để dành cho khách tham quan, lão Khải nói đã thu 130 triệu đồng.

Xã nghèo vùng cao Yên Bái làm giầu nhờ 'bưởi tiến Vua' - ảnh 2 Vùng bưởi Đại Minh.

Như làm chơi mà ăn thật, không phải dày công chăm sóc, nhà anh Hiệp bên thôn Quyết Tiến cũng có vườn bưởi được ông nội trồng từ trước Cách mạng 1945, giờ thu nhập 300 triệu đồng mỗi năm. Thương lái đến tận vườn đặt cọc từ khi cây mới trổ quả xanh. Tại gốc giá bưởi chọn khoảng 17.000đ/quả, còn nếu mang xuống Hà Nội thì lên đến 45.000đ/quả. Hai vợ chồng anh Tuyến còn nuôi vài đõ ong lấy mật tăng thu. Anh bảo chính con ong còn giúp hoa bưởi thụ phán đầu xuân.

Từ năm 2012 về trước, cây bưởi ở Đại Minh chỉ như cây nhà lá vườn, người dân hái ăn và đãi khách dịp Tết như hương hoa làng xóm. Bưởi mất mùa hay được mùa không mấy ai quan tâm. Tỷ lệ đậu quả thấp, bưởi khô, kém mọng nước, độ ngọt giảm trong nhiều năm liên tục làm giảm năng suất và chất lượng, đã khiến người dân bỏ bê, không đầu tư chăm sóc, có hộ chặt bỏ chuyển sang trồng chè và cây lâm nghiệp.

Trước tình hình đó, chính quyền huyện Yên Bình đã mời các cơ quan nghiên cứu khoa học trong và ngoài tỉnh vào cuộc. Những đề tài khoa học nghiên cứu về bưởi Đại Minh đã được triển khai và tạo nên bước thay đổi đột phá. Công nghệ thụ phấn chéo cho bưởi đã cơ bản đã khắc phục được tình trạng mất mùa, cây cũng tăng cao năng suất, đậu nhiều quả.  Và người Đại Minh đã nhận thấy giống bưởi có gien quý này sẽ thay đổi xã nghèo vùng sơn cước Tây Bắc.

Quả bưởi có hương vị đặc biệt, hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều các vitamin và khoáng chất ở dạng vi lượng rất cần thiết cho cơ thể con người, ăn khi đói mà không cồn ruột. Quả bưởi từ khi hái xuống có thể bảo quản đến tháng 3- 4 tháng sau, và rất được người tiêu dùng ưa chuộng, gọi nó là đặc sản.

Nhờ tập trung vun trồng giống bưởi quý này, tỷ lệ nghèo của Đại Minh tụt xuống rõ rệt từng năm. Xã có 900 hộ thì có hơn 80% trồng bưởi, và giờ xã hiện chỉ còn 7% hộ nghèo. Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Chủ tịch UBND xã, phấn khởi cho biết nhờ cây bưởi mà có tới 15 hộ thu nhập từ 300-500 triệu đồng/năm, 50 hộ thu nhập từ 200-300 triệu/năm, số còn lại khoảng 600 hộ thu từ 50-100 triệu đồng/năm. Và Đại Minh đã là một xã nông thôn mới từ năm 2016. Dân đã xây nhà tầng khang trang, mua ô tô, tự góp tiền làm đường, xây nhà văn hóa...

Chị Phan Thị Vân, cư dân ven vùng hồ Thác Bà, nhà ở cách xã Đại Minh đến 6km nhưng chị đã lập cơ sở thu mua bưởi Đại Minh với lượng vốn chi lên đến 20 tỷ đồng/năm, được coi là điểm tựa tin cậy tiêu thụ bưởi cho cả vùng. Chính chị đã đi đầu, kêu gọi các thương lái đặt cọc cho dân Đại Minh khi bưởi mới trổ quả từ cuối tháng Tư hằng năm, tạo điều kiện về kinh phí cho dân chăm bưởi. Chị đưa bưởi Đại Minh đi Quảng Ninh, đến với các siêu thị ở Hà Nội, vào Thanh Hóa, Nghệ An. Có ngày chị tiêu thụ từ 3-4 vạn quả. Chị cho biết đã mua đất trang trại gần hồ Thác và đưa cả giống bưởi quý sang đất Tuyên Quang, giờ đã cho thu hoạch quả rất ngon.

Anh Lã Tuấn Hưng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Yên Bình, cho biết huyện này đã tạo được vùng trồng bưởi đặc sản Đại Minh trên 430 ha, tập trung ở xã Ðại Minh 220 ha, xã Hán Ðà lân cận có 80 ha, còn lại ở các xã khác.

Cùng với việc khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng bưởi thành vùng, huyện còn chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc áp dụng quy trình sản xuất chuẩn đối với cây bưởi, đồng thời, xây dựng các trang thông tin đáp ứng đầy đủ điều kiện cần thiết của Cục Sở hữu trí tuệ để được xác lập nhãn hiệu bưởi Đại Minh năm 2016.

Xã nghèo vùng cao Yên Bái làm giầu nhờ 'bưởi tiến Vua' - ảnh 3 Cơ sở thu mua bưởi Đại Minh tiêu thụ đến 3-4 vạn quả/ngày

Huyện Yên Bình đứa ra kế hoạch dài hơi với cây bưởi Đại Minh, đó là trong 3 năm tới, nâng diện tích trồng bưởi lên 1.000 ha và có nguồn giống cung cấp cho các xã, thị trấn, hộ dân thực hiện Đề án phát triển cây ăn quả có múi (bưởi Đại Minh), coi là cây trồng chủ lực trên địa bàn huyện và thực hiện đề tài khoa học Quy hoạch phát triển kinh tế vùng hồ Thác Bà.

Trái ngon mang lại một cuộc sống sung túc cho người dân Đại Minh nên không ai có thể quên cội nguồn. Ai về Đại Minh đều ghé thăm và thắp nén nhang nơi đình làng Khả Lĩnh. Nơi đây, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã đến thăm đình làng này từ năm 2006, căn dặn người dân chăm sóc gìn giữ cây bưởi quý để nó sẽ là cây chủ lực làm giàu cho vùng đất khó.

Từ 11-16/11/2017, huyện Yên Bình tổ chức Lễ hội bưởi Đại Minh, không chỉ quảng bá đặc sản này, góp phần đưa Nhãn hiệu bưởi Đại Minh ngày càng đến gần hơn với người tiêu dùng, mà còn là ngày hội tôn vinh cây bưởi quý.

Đây cũng là cơ sở quan trọng để huyện Yên Bình quản lý tốt hơn về chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường thông qua bộ nhãn hiệu, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho nông dân. Người tiêu dùng sẽ yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm đảm bảo chất lượng, biết rõ nguồn gốc xuất xứ. Với việc bưởi Đại Minh được xây dựng nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm, bưởi Đại Minh sẽ có chỗ đứng trên thị trường cả nước.

 

Theo Tien Phong

Các tin khác

 • Top 10 xe nâng giá tốt tại trangdangtin.com!!!

  Bạn đang tìm một chiếc xe nâng phù hợp với công việc mà giá cả phải chăng? Vậy ” Top 10 xe nâng giá tốt tại trangdangtin.com mà bạn nên biết!!!” sẽ là câu trả lời tốt nhất mà bạn cần.

 • Ẩm thực cuối tuần cho bạn và người thân!!!

  Ẩm thực cuối tuần cho bạn và người thân!!!” sẽ cung cấp cho bạn một vài địa điểm ăn uống vào những ngày cuối tuần cùng người thân và bạn bè.

 • Bộ sofa đẹp – linh hồn của không gian phòng khách nhà bạn!

  Nói đến đồ nội thất trong phòng khách, không thể không nhắc đến bộ sofa và các vật dụng trang trí đặc biệt. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá chăm chút vào việc tìm cách thay thế những món đồ nội thất trong phòng khách, hãy xem qua một số gợi ý nhỏ dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn biến phòng khách thật ấn tượng và luôn tươi tắn.

 • Top 10 máy lọc nước tốt giá rẻ tại trangdangtin.com

   Top 10 máy lọc nước tốt giá rẻ tại trangdangtin.com” là bài viết sẽ cung cấp cho bạn một vài gợi ý về nơi mua bán máy lọc nước tốt. Để bạn có thể tìm mua cho mình một chiếc ưng ý nhất với giá tiền phải chăng.

 • Máy lọc không khí – người bạn cho hệ hô hấp của bạn!

  Hằng ngày phổi của chúng ta phải tiếp nhận một lượng bụi, mùi khổng lồ từ môi trường. Việc này dẫn đến bạn sẽ dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp. Và giải pháp lâu dài được nhiều người lựa chọn đó chính là ” Máy lọc không khí”.

 • Máy giặt nội địa cũ – bạn có nên lựa chọn không ?

  Xưa nay hàng nội địa vẫn luôn nổi tiếng bởi chất lượng và độ bền vô địch của nó tuy nhiên giá để sở hữu một sản phẩm nội địa cũng không hề rẻ chút nào. Ví dụ để mua một chiếc máy giặt nội địa mới thì bạn phải bỏ ra khoảng vài chục triệu đồng, gấp rất nhiều lần hàng Thái Lan, Đài Loan, Việt Nam. Vì vậy, giải pháp chọn mua 01 chiếc máy giặt nội địa cũ là một lựa chọn được khá nhiều người chấp nhận.

 • Bếp từ – sự lựa chọn thông minh và tiện ích cho bạn thời nay!

  Bếp là vật dụng không thể thiếu với bất kỳ gia đình nào. Kể cả các dòng sản phẩm bếp gas, bếp điện thì hiện nay người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn bếp  từ, đơn giản vì bếp  từ an toàn, dễ sử dụng và tiện lợi . Đây là mục tiêu lựa chọn khi hướng đến bất kỳ một sản phẩm nào.

 • Linh kiện desktop “xịn” với giá thành siêu hợp lý tại trangdangtin.com

  Mua linh kiện desktop mới để nâng cấp máy tính hoặc thay thế linh kiện hỏng là phương án tốt nhất  để giải quyết lỗi cho máy tính .  Tuy nhiên việc lựa chọn linh kiện sao cho đúng cách, vừa bảo đảm giá tốt nhất và linh kiện bền nhất lại là một điều không dễ. Bài viết ” Linh kiện desktop “xịn” với giá thành siêu hợp lý tại trangdangtin.com ” sẽ cho bạn một vài gợi ý về nơi bán uy tín chất lượng.

 • Điện tử nội địa Nhật – sự lựa chọn người tiêu dùng ưa thích?

  Ngày nay, các sản phẩm hàng điện tử tiêu dùng – thiết bị gia dụng ngoại nhập Thái Lan, Anh, Pháp,… đang có mặt ngày càng rộng rãi trong không gian của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, bỏ qua sự đổ bộ của các thương hiệu Thái, Anh,… với rất nhiều người, hàng điện tử nội địa Nhật Bản đã trở thành lựa chọn vững chắc khó có thể thay thế.

 • Gợi ý bạn một chỗ chỗ cho thuê xe tự lái giá tốt uy tín tại TPHCM

  Ngày nay, dịch vụ cho thuê xe tự lái đang là ngành kinh doanh ” hot” với nhiều doanh nghiệp, trung tâm, vì vậy sẽ rất dễ dàng khi bạn muốn thuê một chiếc ô tô tự lái mỗi dịp muốn đi chơi xa với bạn bè và gia đình. Tuy nhiên để chọn được một nơi để thuê xe tốt và uy tín thì lại là điều không dễ dàng.