Từ nhân viên ghi chép sổ sách trở thành "vua dầu mỏ" giàu nhất thế giới, Rockefeller khuyên con trai 3 điều: Đây là nền tảng cần thiết hơn cả sự chăm chỉ!

Bích Phượng Trần đăng 10:10 | 12/01/2021

Từ nhân viên ghi chép sổ sách trở thành

Rất nhiều người từ bé đã được dạy rằng: chỉ cần siêng năng chăm chỉ thì có thể kiếm được tiền, sống một cuộc sống hạnh phúc. Cuối cùng ta có đủ cần cù nhưng lại không kiếm được tiền, thậm chí càng bận rộn lại càng nghèo nàn.

Thực tế rất nhiều người giàu có, đều không phải giàu vì làm việc vất vả. Mà là đưa ra quyết định đúng lúc, sau đó để quả cầu tuyết nhỏ bé trong tay càng lăn càng to. Và cuối cùng họ trở thành người giàu có.

Như vậy, những người bình thường nên làm thế nào mới có thể cải thiện tình trạng này và kiếm được nhiều tiền hơn đây?

Trong cuốn sách “38 bức thư John D. Rockefeller gửi cho con trai”, ông trùm dầu mỏ John D. Rockefeller, là người giàu nhất trong lịch sử thế giới với giá trị tài sản hơn 1 tỷ USD kể lại con đường sự nghiệp của mình từ một nhân viên ghi chép sổ sách nhỏ bé.

Cho dù đến hiện tại, tài sản của ông cũng nhiều hơn gấp ba lần Bill Gates. Những số tài sản này đều do ông bắt đầu từ một nhân viên ghi chép sổ sách nhỏ bé, từng bước từng bước kinh doanh mà có.

Từ trong số những lá thư của ông gửi cho con trai, đây là ba loại nhận thức được nhấn mạnh. Chúng có thể giúp bạn tích lũy được nhiều của cải hơn, sống một cuộc sống lý tưởng hơn trên nền tảng của sự chăm chỉ:

1Suy nghĩ trước khi hành động

Trong những bức thư, Rockerfeller viết: 

"Khi làm việc, cha luôn có một thói quen: Trước khi đưa ra quyết định, phải bình tĩnh suy xét và phán đoán. Một khi đã đưa ra quyết định thì phải kiên trì làm đến cùng.

Cho dù việc kinh doanh gặp phải khó khăn, dù đang cần vay tiền gấp đến mức nào. Dù có người mang tiền đến trước mặt, cha cũng sẽ khống chế sự phấn khích và kích động của mình, bình tĩnh nói một câu: để tôi suy nghĩ đã.

Vì sao phải như thế?

Đây không phải là vấn đề trả lời chậm một chút, mà là để thể hiện tính kỷ luật và khả năng kiềm chế của một người.

Chìa khóa của thành công chính là đưa ra quyết định đúng đắn trong thời điểm thích hợp.

Còn kích động và đầu óc không sáng suốt, sẽ dễ khiến người ta phạm sai lầm nhất.

Nếu đã là cơ hội thì sẽ luôn là của bạn, nếu đó là cái hố thì bạn vẫn sẽ còn đường lui".

Suy nghĩ trước khi hành động

2Chịu cực một cách thông minh

“Tri thức vốn dĩ trống rỗng, trừ khi tri thức thay đổi bằng hành động, nếu không thì việc gì cũng không thể xảy ra được”. Theo quan điểm của John D. Rockefeller, cách tốt nhất để biến “tri thức thành của cải” chính là chấp nhận khó khăn.

Vì thế, muốn thành công chúng ta cần chăm chỉ, nhưng đừng chỉ “chăm chỉ mù quáng”. Bạn phải dùng việc “chấp nhận khó khăn trong thực tế cuộc sống” để kiểm chứng hướng đi của mình là đúng hay sai.

Bạn đã rút ra được bài học nào từ trong khó khăn? Luôn miệt mài làm việc hay sẽ thường xuyên ngẩng đầu lên, xem lại những vết xe đổ, sau đó bù đắp những thiếu sót và tiếp tục tiến lên phía trước?

Ngoài ra, câu này của Rockefeller với con trai còn mang một tầng nghĩa khác:

Đời người chắc chắn sẽ trải qua muôn vàn khó khăn trắc trở. Một khi gục ngã trước khó khăn, thì rất dễ bị sa ngã và nản lòng. Nếu như thế, cho dù người có kiên cường cách mấy thì cuộc sống cũng không được suôn sẻ lắm.

Như vậy, hãy xem tất cả khó khăn, trắc trở như “cách kiểm tra kiến thức”. Điều đó đồng nghĩa với việc, ta đang tiêm phòng cho bản thân liều thuốc miễn dịch với những khó khăn sau này. Cứ như vậy, sức phản kháng của bạn chớp mắt đã nâng cao lên vài cấp bậc.

Chịu cực một cách thông minh

3Chọn bạn mà chơi

John D. Rockefeller còn nói với con trai rằng: Nhất định đừng qua lại với những “người sống tiêu cực". Bởi ông biết rằng, ở cùng với người thế nào, bạn sẽ trở thành người thế ấy.

Vừa nghe xong, có lẽ bạn sẽ cảm thấy “như thế cũng phân biệt đối xử quá”. Nhưng chỉ cần bình tĩnh suy nghĩ lại, cũng hoàn toàn không phải không có lý lẽ.

“Ở cùng người nào, con sẽ trở thành người đó. Luôn ở cùng với người nghèo, tương lai của con cũng sẽ trở nên nghèo nàn.” Bắt chước là khả năng bẩm sinh của con người, dù cho bạn có thừa nhận hay không. Những người xung quanh đều sẽ ảnh hưởng nhất định đến con người và cuộc sống của bạn. Vậy chúng ta nên lựa chọn bạn như thế nào đây?

Đầu tiên, bạn phải hiểu được, bản thân muốn trở thành người như thế nào. Nếu muốn kiếm thật nhiều tiền, vậy thì cứ cố gắng kết giao với những người bạn có “tố chất kiếm tiền”. Lưu ý rằng, không phải nói người này hiện giờ có tiền hay không, mà là trong tư duy và cách làm của anh ta có phẩm chất riêng phù hợp với nhu cầu của bạn hay không.

Nếu một người suốt ngày chỉ toàn khoác lác, hoặc suốt ngày xài tiền của cha mẹ, bản thân không có bất kỳ hành động cầu tiến nào. Người đó cũng không phải là người bạn cần tìm.

Hoặc là, bạn muốn trở thành một người có nghị lực, vậy thì đừng ngại giao du với người có thể kiên trì đến cùng với mục tiêu cuộc đời.

Nếu mỗi người đều có một phụ huynh như Rockerfeller, luôn làm bạn và chỉ dạy những bài học cuộc sống chân thành thì quả thật hạnh phúc quá biết nhường nào. Trong mỗi một quá trình trưởng thành, người cha ấy luôn ân cần dạy dỗ, hết lòng hết dạ truyền thụ cho bạn những kinh nghiệm, phương pháp và giá trị quan có ích. Điều đó có thể giúp bạn không phải đi đường vòng, giảm bớt biết bao lần vấp ngã trên đường đời. Đó là những bài học quý báu không chỉ đối với những đứa trẻ mà còn đối với cả những người trưởng thành đang trên con đường lập thân lập nghiệp.

Chọn bạn mà chơi

Nguồn: Trí thức trẻ

Bạn có hài lòng với nội dung này không?