• 10 điều quan trọng các ông bố có con gái không nên bỏ qua

  Có con gái là một trong những niềm vui lớn nhất của các ông bố. Người ta thường nói: “Nuôi dạy con gái là một đặc ân, không phải là gánh nặng”. Là một người cha của bốn cô con gái, tôi đã rút ra được 10 điều về cách nuôi dạy con gái trong những năm qua.

 • Biết im lặng là trí tuệ, là cảnh giới cao của tu dưỡng

  Có câu: “Học nói chỉ mất hai năm, nhưng học im lặng thì phải mất cả đời”. Biết im lặng không chỉ thể hiện của trí tuệ mà còn cho thấy trình độ tu dưỡng của một người. Booker T. Washington (1856-1915) là một nhà giáo dục, tác giả và nhà lãnh đạo trong cộng đồng da đen Mỹ từ cuối những năm 1800 tới khi qua đời vào năm 1915. Ông là một trong những người Mỹ gốc Phi đầu tiên được mời đến tòa Bạch Ốc. Có một giai thoại về Washington như thế này. Thời bấy giờ sự phân biệt đối xử với người da đen còn rất phổ biến ở Mỹ. Một lần, Washington đang cùng một người bạn da trắng đi trên đường. Khi họ đang vừa đi vừa trò chuyện thì Washington bị một người da trắng khiêu khích và ngạo mạn dùng tay đẩy mạnh làm ông ngã xuống đất. Washington bình tĩnh đứng dậy, lấy tay phủi bụi đất trên quần áo, không nói gì và trên nét mặt cũng không có vẻ gì là oán hận. Người bạn da trắng đi cùng ông vô cùng bất bình, tức giận nói:  “Sao cậu có thể dễ dàng tha thứ cho kẻ đã bắt nạt cậu như thế được?” Washington bình tĩnh nhìn người bạn và nói:  “Người nào muốn làm mình bực tức, mình sẽ không để người ấy làm được điều đó. Biện pháp tốt nhất chính là im lặng và không để ý đến họ.” Khác với rất nhiều người da đen khác, Washington không trực diện đối đầu với các chính sách bất công với người da đen. Ông nhận ra rằng một trong những nguyên nhân cốt lõi khiến người da đen bị phân biệt đối xử là vì thời bấy giờ người da đen quả thật có nền tảng suy nghĩ, lối sinh hoạt, sự giáo dưỡng rất kém so với người da trắng. Do đó, Washington kết nối những người da đen, hợp tác cùng những người da trắng có thiện ý, và thành lập nên hàng trăm trường học, các tổ chức giáo dục, đóng góp rất nhiều công sức cho việc nâng cao giáo dục của người da đen ở Nam Mỹ. Chính thái độ nhân sinh của nhà giáo dục Washington đã khiến ông trở thành lãnh đạo của người da đen ở nước Mỹ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Trong cuộc đời, sẽ có lúc bạn nhận ra rằng ngàn lời nói chi bằng không nói một lời nào. Có rất nhiều trường hợp chúng ta gặp trong cuộc sống chính là cần biết im lặng như vậy.

 • Khương Tử Nha: Thành công không phải ở chỗ sớm hay muộn

  Khương Tử Nha là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử và cả trong tiểu thuyết. Tuy ngoài đời, ông không có thần thông quảng đại như trong “Phong Thần Diễn Nghĩa”, nhưng ông thực sự là mẫu người điển hình cho câu “Có tài mà thành công muộn”.  Trong hầu hết cuộc đời mình, Khương Tử Nha đã trải qua rất nhiều trắc trở, mãi cho đến khi hơn 70 tuổi, ông vẫn chỉ là một lão già bên bờ sông Vị, sống lặng lẽ không ai biết đến. Thế mà “Khương Thái Công câu cá, lại có người nguyện ý cắn câu”, Khương Tử Nha lúc đó đã hơn 80 tuổi, gặp được Chu Văn Vương khát khao cầu hiền, cuối cùng cũng có đất dụng võ. Kể từ đó, ông phò tá Chu Văn Vương và Chu Vũ Vương, thành tựu được sự nghiệp vĩ đại, lưu danh đến hàng ngàn năm sau. Từ cuộc đời của Khương Tử Nha có thể thấy rằng “Thành công không ở chỗ sớm muộn”, mà đến từ 3 điểm mấu chốt dưới đây.

 • 10 quan niệm 'độc hại' về tình yêu cần loại bỏ càng sớm càng tốt

  Có nhiều điều có thể gây tổn hại cho một mối quan hệ và các quan điểm sai lầm cũng là một yếu tố trong số đó. Để tránh gặp phải những rắc rối và giữ cho mối quan hệ của bạn được tốt đẹp thì việc tránh tin vào những lời đồn thổi về tình yêu là rất quan trọng. Dưới đây là những quan niệm về tình yêu mà bạn không nên tin.

 • Ở một mình là lúc tốt nhất để con người ta trưởng thành

  Cuộc sống bận rộn ngày nay khiến chúng ta phải không ngừng xoay vần với công việc, học tập, gia đình, các mối quan hệ trong xã hội… Thế nhưng khi có được chút ít thời gian rảnh rỗi, chúng ta lại chẳng biết tận dụng ra sao ngoài tiếp tục tất bật với những việc khác như lên mạng, lướt điện thoại, chơi game hoặc xem phim, hẹn hò cùng bạn bè – lại một vòng lặp bận rộn khác. Có rất nhiều người không biết phải đối diện ra sao với cảm giác trống trải khi ở một mình. Chúng ta thường chỉ được dạy cách kết bạn với người khác, nhưng thực tế thì việc làm sao để trò chuyện với chính bản thân mình cũng là một kỹ năng quan trọng cần phải học để khi ở một mình chúng ta vẫn sẽ cảm thấy thoải mái, tự do tự tại. Khi đó, chúng ta sẽ phát hiện ra mình có rất nhiều khả năng tiềm ẩn.

 • 7 điều khó khăn nhất trong đời người: Khó tìm nhất là tri kỷ

  Để có thể tìm được một người bạn là chuyện không khó song để có được một người tri kỷ, một người bạn tâm giao thực sự là điều khó tìm nhất trên đời. Tri kỷ không phải là người "khi vui thì vỗ tay", đó còn là người đồng điệu tâm hồn với bạn.

 • Trên đời chỉ thông minh thôi là chưa đủ bởi “chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”

  Trên đời chỉ thông minh thôi là chưa đủ bởi “chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”

 • Nhận diện những hành vi của nhiều bố mẹ đang khiến con cái khổ sở mà không biết

  Có những vấn đề thực tế trong gia đình, chúng ta có thể khó nhìn thấy nhưng chúng đang ăn mòn sự hạnh phúc của con, cần phải được khắc phục càng sớm càng tốt. Mới đây, một vụ việc ở Mexico đã gây rúng động trên mạng xã hội. Theo các nhà chức trách ở Bệnh viện De Las Margaritas, Puebla (Mexico), một bé gái 7 tuổi nhập viện vì bị tấn công và lạm dụng tình dục hôm 21/8. Các bác sĩ cho biết cô bé bị chảy máu trong, phổi bị xẹp, có vết bỏng trên lưng, vết bỏng thuốc lá trên cánh tay, bàn tay và có dấu hiệu bị tấn công tình dục. Trong báo cáo gửi điều tra viên, các bác sĩ khẳng định Yaz đã nói với họ: "Cháu muốn chết... Cháu không muốn quay về với bố mẹ để họ lại tiếp tục đánh cháu nữa đâu". Nỗi sợ bị cha mẹ bạo hành của những đứa trẻ đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Vài năm trở lại đây, thế giới đã không ít lần phải sửng sốt, bàng hoàng và đau xót khi chứng kiến những đứa trẻ bị bạo hành man rợ, không chỉ ở nước ngoài mà ngay cả ở Việt Nam. Tuy vậy, ngoài việc bạo hành bằng hành động đánh con, rất nhiều cha mẹ vẫn đang vô tình "bạo hành" những đứa trẻ của mình bằng những việc làm không phải đòn roi như:

 • Lớn khôn dưới mái hiên nhà ngoại!

  Ngôi nhà 5 gian bằng gỗ được cụ ngoại dựng từ năm 1952 giờ vẫn còn nguyên vẹn và là nơi sinh sống của ông bà ngoại tôi. Dưới mái hiên này, chúng tôi đã được nuôi dưỡng, trưởng thành bằng tình yêu thương vô bờ bến của ông bà ngoại. Ông bà ngoại năm nay đã gần 90 tuổi, thể chất không còn được như xưa nhưng trí tuệ vẫn minh mẫn. Trong ký ức và hiện tại của tôi, quê hương chính là hình bóng bà ngoại tôi với cái lưng còng, mái tóc bạc trắng và ông ngoại - một ông giáo làng có chòm râu dài như Bác Hồ.