Bích Phượng Trần đăng 11:11 | 15/09/2020

Phân khúc BĐS nào vẫn đứng vững trong mùa dịch?

Trong bối cảnh thị trường trầm lắng, phân khúc BĐS gắn liền với đất khu vực nội đô vẫn có sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư.

1Điểm sáng trong mùa BĐS ảm đạm

Dịch bệnh Covid-19 bất ngờ xảy ra từ đầu năm 2020 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế và BĐS cũng không nằm ngoài những tác động đó. BĐS nghỉ dưỡng ảm đạm do quy định hạn chế đi lại, đặc biệt đối với khách nước ngoài. Phân khúc căn hộ cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề đã khiến nhà đầu tư ồ ạt giảm giá thuê, thậm chí bán cắt lỗ để thu hồi vốn đầu tư.

Tuy nhiên, quan sát trên thị trường có thể thấy, trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường vẫn có những điểm sáng cục bộ, là điểm đón dòng tiền nhà đầu tư từ các phân khúc khác đổ về. Cụ thể, phân khúc biệt thự, liền kề, shophouse tại Hà Nội dường như “bất biến” trong dịch bệnh, giá vẫn tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung mới khan hiếm do quỹ đất nội đô gần như không còn.

Báo cáo thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2020 của Công ty CBRE cho biết, phân khúc biệt thự, nhà liền kề, shophouse tại Hà Nội những năm gần đây liên tục chứng kiến sự sôi động tại nhiều vị trí khác nhau. Đặc biệt, khả năng tăng giá của phân khúc này tốt hơn chung cư.

“Tuy nhiên, trong thời gian nửa đầu năm 2020, phân khúc biệt thự, liền kề, shophouse không có nhiều diễn biến mới, nguồn cung mới hạn chế và phần nhiều do chủ đầu tư cân nhắc chiến lược và đang quan sát những động thái mới trên thị trường”, báo cáo CBRE khẳng định.

Cùng nhận xét như CBRE, báo cáo thị trường 6 tháng đầu năm của Savills cũng cho biết mặc dù lượng giao dịch giảm nhưng biệt thự, liền kề, shophouse vẫn là điểm sáng trên thị trường, giá vẫn tăng mạnh bất chấp dịch bệnh trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Theo đó, giá sơ cấp trung bình của biệt thự là 4.764 USD/m2 (tương đương hơn 110 triệu đồng/m2), tăng tới 19% theo quý. Giá trung bình liền kề đạt 4.458 USD/m2 (tương đương hơn 100 triệu đồng/m2), tăng 9% theo quý và shophouse khoảng 7.306 USD/m2 (tương đương gần 170 triệu đồng/m2), tăng 18% theo quý.

Trong khi đó, giá trung bình thứ cấp toàn thị trường tăng nhẹ hơn. Cụ thể theo số liệu Savills, tăng 1,1% theo quý cho biệt thự, tăng 0,5% theo quý cho liền kề và 0,1% theo quý cho shophouse.

Điểm sáng trong mùa BĐS ảm đạm

Nguồn cung giảm mạnh đến gần một nửa so với năm 2019 là nguyên nhân đẩy giá biệt thự, liền kề tăng mạnh. Nguồn ảnh: Vietnamnet.vn

2Nguồn cung hiếm hoi

Quan sát trên thị trường, hiện nay mặc dù giá cao nhưng hầu như thị trường không có hàng mở bán mới. Theo đại diện Him Lam Land, phải đến khoảng tháng 9, tháng 10 thị trường mới đón nhận sản phẩm shophouse 2 mặt tiền khi dự án Him Lam Vạn Phúc bắt đầu ra mắt thị trường. Đây cũng là một trong những dự án thấp tầng hiếm hoi tại Hà Nội ra mắt đợt cuối năm 2020.

Dự báo, sau Him Lam Vạn Phúc, phải đợi đến đầu năm 2021 thị trường chứng kiến thêm một số nguồn cung mới nhưng chủ yếu xa khu vực trung tâm, tại các quận huyện phía đông và tây Hà Nội.

Đánh giá nguyên nhân phân khúc biệt thự, liền kề, shophouse hầu như ít bị tác động trong đại dịch và trở thành điểm sáng hút dòng tiền của nhà đầu tư trong thời điểm hiện tại bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc CBRE Hà Nội cho biết đây là phân khúc ổn định nhất trên thị trường BĐS hiện nay, giá liên tục tăng tịnh tiến.

“Với tốc độ tăng trưởng dân số đô thị trung bình 2,3% mỗi năm và là thành phố đông dân thứ hai, dòng vốn đầu tư mạnh cùng lượng cung tương lai lớn, triển vọng cho thị trường biệt thự/liền kề/shophouse ở Hà Nội sẽ rất hứa hẹn”, bà An cho biết.

Nhiều chuyên gia cũng cho biết lâu nay nhà đầu tư quen mạo hiểm, lướt sóng đầu cơ đất nền vùng ven, condotel, chung cư. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã định hình lại thị trường BĐS, những kênh đầu tư “ăn xổi” bắt đầu bộc lộ rõ thì nhà đầu tư khôn ngoan lại tìm về với những tài sản có giá. Và biệt thự, liền kề, shophouse nội đô đang chứng tỏ sức hấp dẫn trong bối cảnh này.

Nguồn cung hiếm hoi

Shophouse Him Lam Vạn Phúc là một trong những dự án thấp tầng hiếm hoi tại Hà Nội ra mắt đợt cuối năm 2020. Nguồn ảnh: Vietnamnet.vn

Nguồn: vietnamnet.vn

Bạn có hài lòng với nội dung này không?