Bích Phượng Trần đăng 10:10 | 18/01/2021

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Để kiểm soát lượng glucose trong máu ổn định, người mắc bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau lá xanh, cá béo, khoai lang và các loại đậu.

1Rau lá xanh

Rau bina, cải xoăn, bắp cải..., chứa đầy đủ các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết. Chúng cũng tác động tối thiểu đến lượng đường trong máu. Các loại rau này cung cấp kali, vitamin A, canxi, protein và chất xơ. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn rau lá xanh rất hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường do chúng giàu hàm lượng chất chống oxy hóa và enzym tiêu hóa tinh bột. 

Rau lá xanh

Ảnh: Webmd.

2Ngũ cốc nguyên hạt

Theo Medical News Today, gạo lứt, bánh mì, mì ống nguyên hạt chứa hàm lượng chất xơ cao và giàu dinh dưỡng hơn ngũ cốc tinh chế. Trong khi đó, chế độ ăn nhiều chất xơ rất quan trọng với người mắc bệnh tiểu đường vì dưỡng chất này làm chậm quá trình tiêu hóa. Việc hấp thụ các chất dinh dưỡng chậm hơn giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ảnh: Clevelandclinic.

3Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi..., chứa axit béo omega-3 quan trọng là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết và lipid máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. 

Cá béo

Ảnh: Sina.

4Các loại đậu

Đây là thực phẩm phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp protein thực vật đáp ứng sự thèm ăn, đồng thời giúp mọi người giảm lượng carbohydrate nạp vào cơ thể. Đậu cũng có chỉ số đường huyết (GI) thấp, tốt cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Chúng cũng là loại carbohydrate phức tạp, khiến cơ thể tiêu hóa chậm hơn, không tác động nhiều đến lượng đường huyết. 

Các loại đậu

Ảnh: Eatthis.

5Quả mọng

Nhiều nghiên cứu phát hiện những người mắc bệnh tiểu đường có mức độ căng thẳng cao. Trong khi đó, các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây..., giàu chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa căng thẳng hiệu quả. Bệnh nhân tiểu đường có thể thêm quả mọng tươi vào bữa sáng, bữa ăn phụ hoặc sinh tố. 

Quả mọng

Ảnh: Modernfarmer.

6Khoai lang

Có chỉ số GI thấp hơn khoai tây, khoai lang là lựa chọn hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường. Lý do là chúng giải phóng glucose chậm hơn và không làm tăng quá nhiều lượng đường trong máu. Khoai lang cũng rất giàu chất xơ, vitamin A, C và kali. 

Khoai lang

Ảnh: USDA.

7Sữa chua Hy Lạp

Theo Healthline, một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ sữa chua có thể hỗ trợ kiểm soát lượng glucose trong máu và giảm các yếu tố gây bệnh tim. Nguyên nhân một phần là vi khuẩn probiotic có lợi trong nó. Probiotic là vi khuẩn sống trong ruột của con người, cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Chúng cũng giảm viêm nhiễm và stress oxy hóa, đồng thời tăng độ nhạy insulin. 

Sữa chua Hy Lạp

Ảnh: Foodnetwork.

Nguồn: zingnews.vn

Bạn có hài lòng với nội dung này không?