Bích Phượng Trần đăng 15:03 | 30/09/2020

Lịch trình ngắm mùa vàng Mù Cang Chải

Thời gian này, Mù Cang Chải (Yên Bái) cuốn hút du khách thập phương bởi khung cảnh những ruộng lúa bậc thang chín vàng.

Tôi tới Mù Cang Chải vào những ngày giữa tháng 9. Là một huyện miền núi Tây Bắc thuộc tỉnh Yên Bái, điểm đến này đang thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm bởi khung cảnh những ruộng lúa bậc thang vào mùa thu hoạch.

Đứng từ trên cao nhìn các thửa ruộng bậc thang, bạn sẽ cảm thấy không muốn về bởi bức tranh thiên nhiên rộng lớn và đẹp ngoạn mục.

1Lịch trình

Bạn có thể di chuyển từ Hà Nội tới đây bằng xe máy hoặc ôtô. Tôi chọn di chuyển bằng xe khách. Cung đường sẽ đi qua Nghĩa Lộ - Tú Lệ - Khau Phạ và Mù Cang Chải. Hai ngày một đêm là khoảng thời gian đủ để khám phá các địa điểm nổi tiếng ở đây.

Ngày thứ nhất, từ Ngã Ba Kim, tôi di chuyển tới đồi Mâm Xôi và Vành Móng Ngựa. Dọc đường đi có nhiều điểm phong cảnh đẹp, bạn có thể dừng lại ngắm nhìn.

Ngày thứ 2, từ Ngã Ba Kim, tôi về Tú Lệ, bản La Pán Tẩn, Lao Chải, Dế Xu Phình và đèo Khau Phạ.

Khi di chuyển qua các địa điểm, bạn có thể thuê xe máy. Nếu không thạo địa hình, để thuận tiện và nhanh hơn, du khách cũng có thể thuê người địa phương chở.

Lịch trình

Điều ấn tượng nhất của tôi về Mù Cang Chải là phong cảnh. Nguồn ảnh: zingnews.vn

2Các địa điểm du lịch

Các địa điểm nên tham quan tại đây là Tú Lệ, bản Lìm Mông, đèo Khau Phạ, Lao Chải, La Pán Tẩn, Mâm Xôi, Vành Móng Ngựa, thị trấn Mù Cang Chải.

Các địa điểm du lịch

Nếu dư dả về tài chính, bạn có thể đăng ký để tham gia trải nghiệm. Nguồn ảnh: zingnews.vn

Khau Phạ

Khau Phạ là một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam. Chuyến đi này giúp tôi hoàn thành 3/4 cung đèo huyền thoại của vùng núi phía bắc. Trên đèo Khau Phạ là nơi tổ chức lễ hội bay dù lượn.

Đồi Mâm Xôi

Đồi Mâm Xôi cách thị trấn Mù Cang Chải khoảng 7 km. Đường đi từ quốc lộ lên địa điểm này hơi dốc. Khách du lịch thường thuê xe ôm chở lên với giá 2 chiều là 60.000 đồng. Giá vé vào là 20.000 đồng/người. Đây là một trong 2 địa điểm đẹp nhất để check-in với ruộng bậc thang. 

Tại đây, người dân bản địa cũng trồng thêm hoa để du khách chụp ảnh với giá vé 10.000 đồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê đồ dân tộc để sống ảo.

Vành Móng Ngựa

Vành Móng Ngựa là địa điểm tiếp theo đáng để check-in ruộng bậc thang. Đường đến đây khá khó khăn. Giá thuê xe ôm là 100.000 đồng/2 chiều và 20.000 đồng vé vào cổng.

Bản La Pán Tẩn, Lìm Mông, Lao Chải, Dế Xu Phình

Bản La Pán Tẩn, Lìm Mông, Lao Chải, Dế Xu Phình gần thị trấn Mù Cang Chải. Bạn có thể vào tham quan, ngắm ruộng bậc thang từ trên cao. Bản Lìm Mông nằm ở đầu cung đèo Khau Phạ. Nơi này không có ruộng bậc thang nhiều nhưng khá thú vị bởi là điểm đáp xuống của đội bay dù. Bản Dế Xu Phình có "sống lưng khủng long" đẹp không kém ở Tà Xùa (Sơn La).

Tú Lệ

Tú Lệ là điểm đến để du khách có thể mua cốm về làm quà với giá 100.000 đồng/kg.

3Một số lưu ý

Thời tiết Mù Cang Chải không quá lạnh nhưng du khách vẫn cần mang theo áo khoác dự phòng. Bạn nên đặt xe trước vài ngày để tránh việc hết vé cũng như tình trạng nhồi nhét hành khách. Bạn nên đi vào hôm trời nắng. Khi mưa, việc di chuyển đường đất khá khó khăn.

Điểm trừ là các dịch vụ ở đây còn nhiều hạn chế, thiếu chuyên nghiệp và an toàn. Bạn nên đặt phòng ở Ngã Ba Kim vì đây là địa điểm nằm giữa đèo Khau Phạ và thị trấn Mù Cang Chải. Tôi đến vào cuối tuần nên hầu hết homestay đều không còn chỗ, đành phải ở tạm nhà nghỉ.

Mùa du lịch nên tình trạng hết phòng là điều bình thường ở đây. Giá phòng 2 giường là 500.000 đồng. Tuy nhiên, tới nơi, tôi lại nhận phòng 1 giường. Dịch vụ xe ôm ở đây thiếu an toàn khi khách không được cấp mũ bảo hiểm. Đồ ăn ít lựa chọn và không quá ngon.

Ngoài Mù Cang Chải (Yên Bái), bạn có thể ghé nhiều địa điểm nổi tiếng để chiêm ngưỡng ruộng bậc thang như Y Tý (Lào Cai), Hoàng Su Phì (Hà Giang), Tà Xùa (Sơn La).

Một số lưu ý

Những ngày đẹp trời, du khách có thể chờ khoảnh khắc hoàng hôn để check-in ruộng bậc thang. Nguồn ảnh: zingnews.vn

Bạn có hài lòng với nội dung này không?