Dạy con thể hiện tình yêu, lòng biết ơn theo cách đặc biệt

Bích Phượng Trần đăng 17:05 | 07/09/2020

Dạy con thể hiện tình yêu, lòng biết ơn theo cách đặc biệt

Dưới đây là các cách đơn giản nhưng cũng không kém phần đặc biệt mà bố mẹ có thể dạy con để thể hiện tình yêu, lòng biết ơn với những người thân yêu ruột thịt.

1Chiếc lọ cảm ơn

Bạn có thể lấy một chiếc lọ thủy tinh, trang trí với giấy màu và dùng để đựng những lời cảm ơn của con cùng các thành viên khác trong nhà. Con có thể dùng bút và giấy viết ra những điều mình muốn chia sẻ với người thân mà con biết ơn.

Bạn hãy quy định một khoảng thời gian nhất định, có thể một tuần hoặc nửa tháng, một tháng sẽ mở chiếc lọ. Dành một buổi để cả nhà ngồi lại với nhau và xem từng mẩu giấy, rồi lần lượt đọc thật to những điều được viết. Điều ý nghĩa này sẽ tạo nên không khí, năng lượng tích cực cho cả gia đình.

2Hành động tự nguyện

Bạn hãy cho con biết sự quan tâm, biết ơn một ai đó còn thể hiện qua hành động, dù nhỏ. Con có thể giúp đỡ người thân trong nhà bất cứ việc gì một cách tự nguyện mà không cần họ phải mở lời nhờ cậy. Niềm vui đó sẽ giúp tình cảm giữa con bạn và những người thân yêu ruột thịt ngày một lớn hơn.

3Bức tranh sáng tạo

Tạo cảm hứng cho con vẽ lên một bức tranh thể hiện tình yêu. Cách thực thực hiện khá đơn giản. Bạn có thể chuẩn bị một chiếc bảng vẽ giáo dục, trên đó con có thể thoải mái sáng tạo những gì mình thích. Những chi tiết, hình ảnh xuất hiện trong bức tranh là cách con thể hiện tình yêu, lòng biết ơn của mình mà không cần phải diễn tả bằng câu chữ hay lời nói.

4Mảnh ghép tình yêu

Nếu con bạn là một đứa trẻ yêu thích bộ môn thủ công, cắt dán nghệ thuật thì việc tạo ra những "mảnh ghép tình yêu" sẽ thật đơn giản. Hãy tặng con một bộ cắt giấy thủ công và con có thể thỏa sức luyện tay khéo léo. Như thế, con dễ dàng nghĩ ra hình dáng, kích thước của những mảnh ghép mình thích, để làm nên các tác phẩm thể hiện tình yêu của mình.

Mảnh ghép tình yêu

Con có thể thoải mái thể hiện lòng biết ơn của mình qua những "mảnh ghép tình yêu". (Ảnh minh họa: 123RF.com)

5Lịch ghi chú dễ thương

Thay vì một tờ lịch, cuốn lịch bình thường, bạn và con có thể khiến chúng trở nên thực sự đặc biệt. Hãy cho con lựa chọn từng hình dán mà mình thích gắn vào những ngày đặc biệt trên cuốn lịch.

Đó là ngày sinh nhật, ngày kỷ niệm dành cho con và các thành viên trong gia đình. Con bạn có thể chọn nhiều hình nghộ nghĩnh biểu tượng cho tuổi hoặc biệt danh, tên gọi thân mật, dán vào những ngày cần nhớ trên lịch. Những ghi chú dễ thương bằng hình ảnh này cũng là một cách hay để con bạn thể hiện tình cảm của mình.

Lịch ghi chú dễ thương

Những ghi chú dễ thương bằng hình ảnh cũng là một cách hay để con bạn thể hiện tình cảm. (Ảnh minh họa: 123RF.com)

6Tấm thiệp tự làm

Bạn hãy hướng dẫn con tự làm những mẫu thiệp đơn giản để tặng người thân, có thể tặng vào dịp đặc biệt hoặc có thể tặng mà không cần lý do. Đây sẽ là sự kết hợp của sự khéo léo cùng với những lời nói yêu thương.

Chiếc thiệp do tự tay con bạn làm tất nhiên sẽ không thể chuyên nghiệp như mẫu. Thế nhưng công sức, sự cố gắng và tấm lòng của con chính là tình cảm yêu thương vô giá dành cho người thân.

7Trò chơi nói thật

Dành thời gian cùng con bạn và các thành viên khác trong gia đình chơi trò chơi nói thật. Dùng một chiếc hộp, trong đó đựng nhiều "lá thăm" là que kem gỗ với các màu sắc khác nhau. Ở đó, mỗi lá thăm người chơi bốc được sẽ ứng với việc thực hiện một yêu cầu cụ thể như: Que màu xanh phải hát, que màu đỏ phải múa, que màu vàng phải kể chuyện…, riêng que màu hồng sẽ là nói thật.

Nếu con bạn bốc phải que màu hồng, đây là lúc con nói thật tình cảm, lòng biết ơn của mình với một người trong gia đình.

8Trái tim yêu thương

Tiếp tục là một sản phẩm mà bạn có thể dạy con tự làm. Những hình trái tim được làm từ giấy, vải hoặc bất kỳ chất liệu nào dễ kiếm, sẵn có. Sau đó, con có thể trang trí bằng bút màu hoặc những chiếc cúc… Nếu con bạn là đứa trẻ ngại nói ra những điều trong lòng mình thì đây là một món quà tuyệt vời và đơn giản nhất có thể thay thế các câu chữ.

Trái tim yêu thương

Trái tim yêu thương món quà tuyệt vời và đơn giản nhất mà con có thể dùng thay thế các câu chữ. (Ảnh minh họa: 123RF.com)

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bạn có hài lòng với nội dung này không?