8 dấu hiệu cảnh báo cơ thể cần bổ sung sắt

Bích Phượng Trần đăng 09:09 | 06/01/2021

8 dấu hiệu cảnh báo cơ thể cần bổ sung sắt

Thèm ăn đồ lạ, da xanh xao, móng tay hình chiếc thìa, khó thở là những dấu hiệu phổ biến cảnh báo cơ thể thiếu sắt.

1Tay chân lạnh

Thiếu sắt có nghĩa là lượng oxy được cung cấp đến bàn tay, chân ít hơn. Một số người có thể cảm thấy tay chân luôn lạnh hơn. 

Tay chân lạnh

Ảnh: Sohu.

2Mệt mỏi bất thường

Tình trạng này xảy ra khi cơ thể thiếu chất sắt cần thiết để tạo ra hemoglobin, loại protein giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Không đủ hemoglobin khiến các mô và cơ thiếu oxy, dẫn đến sụt giảm năng lượng. Khi đó, tim phải làm việc nhiều hơn, khiến bạn mệt mỏi.

Mệt mỏi bất thường

Ảnh: Lifesavvy.

3Khó thở

Khi lượng hemoglobin thấp do thiếu sắt, lượng oxy cũng sẽ ít đi. Điều này có nghĩa là cơ bắp không nhận đủ oxy để thực hiện các hoạt động bình thường như đi bộ, leo cầu thang... Nhịp thở sẽ tăng lên khi cơ thể cố gắng lấy thêm oxy, dẫn đến khó thở. 

Khó thở

Ảnh: Thesun.

4Làn da xanh xao

Theo Mayo Clinic, hemoglobin trong tế bào hồng cầu làm cho máu có màu đỏ. Vì vậy, nồng độ hemoglobin thấp do thiếu sắt khiến máu ít đỏ. Đó là lý do làn da mất đi màu sắc khỏe mạnh hoặc độ ấm ở những người bị thiếu sắt. 

Làn da xanh xao

Ảnh: Healthiguide.

5Thèm ăn thứ kỳ lạ

Theo Healthline, hội chứng pica là rối loạn ăn uống khiến bạn thèm ăn món ăn lạ hoặc những thứ không phải thực phẩm. Những người mắc hội chứng này thường thèm ăn đá, đất sét, bụi bẩn, phấn hoặc giấy... Đây có thể là dấu hiệu khi cơ thể thiếu sắt. Nó cũng có thể xảy ra trong thai kỳ. 

Thèm ăn thứ kỳ lạ

Ảnh: BBC.

6Sưng, đau lưỡi và miệng

Đôi khi chỉ cần nhìn bên trong hoặc xung quanh miệng, bạn có thể biết mình bị thiếu sắt hay không. Thiếu sắt có thể gây ra các triệu chứng bất thường ở lưỡi như sưng, viêm, nhợt nhạt. Ngoài ra, nó cũng dẫn đến khô miệng, cảm giác nóng rát, loét và nứt đỏ ở khóe miệng. 

Sưng, đau lưỡi và miệng

Ảnh: Prevention.

7Hội chứng chân không yên

Đây là tình trạng khiến chân không để yên khi bạn nghỉ ngơi, đặc biệt xảy ra vào ban đêm. Nó gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở bàn chân, cẳng chân. Khoảng 25% người bị thiếu máu do thiếu sắt gặp hội chứng chân không yên. 

Hội chứng chân không yên

Ảnh: Soundsleephealth.

8Móng tay giòn hoặc có hình thìa

Thông thường, dấu hiệu đầu tiên khi cơ thể thiếu sắt là móng tay giòn, dễ nứt và gãy. Trong giai đoạn sau của tình trạng thiếu sắt, phần giữa móng bị lõm xuống và các cạnh cong lên, tạo ra hình dạng như chiếc thìa.

Móng tay giòn hoặc có hình thìa

Ảnh: Pinterest.

Nguồn: zingnews.vn

Bạn có hài lòng với nội dung này không?