6 loại thực phẩm giúp bạn giảm ho, long đờm

Bích Phượng Trần đăng 10:10 | 20/01/2021

6 loại thực phẩm giúp bạn giảm ho, long đờm

Mật ong, gừng, lá bạc hà và nước ấm là những thực phẩm phổ biến có đặc tính chống viêm, tiêu đờm, giúp bạn giảm ho hiệu quả.

1Mật ong

Theo Webmd, 1-2 thìa mật ong có thể làm giảm tiết chất nhờn. Mật ong cũng có tác dụng tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý mật ong cũng có thể gây ngộ độc hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, bạn không được cho trẻ dưới một tuổi sử dụng mật ong. 

Mật ong

Ảnh: Newmedical.

2Gừng

Nghiên cứu cho thấy một số hợp chất trong củ gừng có thể làm dịu cơn ho khan hoặc hen suyễn nhờ đặc tính chống viêm. Nó cũng làm giảm buồn nôn và đau họng. Bạn có thể pha nước nóng với 20-40 g lát gừng tươi, thêm mật ong hoặc nước cốt chanh để tăng hương vị. 

Gừng

Ảnh: Timeofindia.

3Nước ấm

Giữ đủ nước là điều quan trọng với những người bị ho hoặc cảm lạnh. Uống nhiều nước, đặc biệt nước ấm, không chỉ làm dịu cơn ho và giúp bạn ngậm nước, mà còn làm loãng chất nhầy trong cổ họng. 

Nước ấm

Ảnh: Lifehack.

4Lá bạc hà

Theo Medical News Today, methol trong bạc hà có tác dụng làm dịu cổ họng và thông mũi, giúp phân hủy chất nhầy. Bạn có thể uống trà bạc hà hoặc hít hơi bạc hà để xông. Để xông hơi, bạn có thể thêm 3-4 giọt tinh dầu bạc hà vào khoảng 148 ml nước nóng. Sau đó, trùm khăn lên đầu và hít thở sâu ngay trên hơi nước. 

Lá bạc hà

Ảnh: Healthline.

5Cỏ xạ hương

Được sử dụng trong ẩm thực và y học, cỏ xạ hương là phương thuốc phổ biến chữa ho, viêm họng, viêm phế quản và các vấn đề tiêu hóa. Sirô tự nhiên từ cỏ xạ hương và lá thường xuân có thể làm dịu cơn ho hiệu quả ở những người bị viêm phế quản cấp tính hơn so với loại giả dược. 

Cỏ xạ hương

Ảnh: History.

6Thực phẩm giàu probiotics

Dù không giảm ho trực tiếp, probiotics giúp cân bằng vi khuẩn đường tiêu hóa. Điều này giúp hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch. Hệ miễn dịch khỏe mạnh có thể chống lại nhiễm trùng hoặc chất dị ứng gây ra ho. 

Thực phẩm giàu probiotics

Ảnh: Harvardhealth.

Nguồn: zingnews.vn

Bạn có hài lòng với nội dung này không?